6 tips để đánh giá và chọn lọc một dự án NFT x10, x100

Một NFT CryptoPunk hiếm vừa được bán với giá 2.7 triệu USD

Ngôi sao nhạc Pop Justin Bieber mua NFT BAYC trị giá 1,3 triệu đô la

Ronaldo bán NFT trên sàn Binance

Messi tham gia NFT

45.000 NFT của Donald Trump cháy hàng

 

Đây là các chủ mà mình nghĩ sẽ làm cho NFT ngày càng trở nên phổ biến hơn. NFT là gì thì chắc ai cũng biết rồi, nhưng làm thế nào để tìm kiếm được một dự án NFT có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong tương lai?

 

1. Tiện ích

Tiện ích của NFT đến từ ứng dụng thực tế của chúng, giữa cả thế giới vật lý và/hoặc kỹ thuật số. Khi cả hai thế giới ngày càng xích lại gần nhau hơn, thì cần có một loại tài sản để chuyển giá trị của tài sản từ thế giới thực sang thế giới kỹ thuật số. 

Ngoài tính độc nhất vô nhị, NFT có thể được sử dụng để thực hiện nhiều hành động khác nhau. Chẳng hạn, trong các trò chơi, chúng có thể được sử dụng như vật phẩm tăng sức mạnh hoặc bùa chú. Chúng có thể được sử dụng làm quần áo cho các nhân vật hoặc được sử dụng làm tài nguyên để xây dựng.

Tiện ích nằm ở trung tâm của bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào. Không có tiện ích, một tài sản kỹ thuật số không có trường hợp sử dụng và do đó, nhu cầu thấp. Một NFT với tiện ích mạnh mẽ mang lại cho nó giá trị trả trước, giá trị này có thể tích lũy theo thời gian, tùy thuộc vào mức độ phổ biến của dự án cơ bản và mức độ thu hút mà nó đạt được.

Có thể tìm thấy các ví dụ về tiện ích với NFT Chơi để kiếm tiền như Axie Infinity , MOBOX và các loại khác, trong đó NFT đóng vai trò quan trọng như tài sản trong trò chơi với một tập hợp các đặc điểm duy nhất mà NFT thu được giá trị từ đó. Vì NFT chơi game hiện đang nắm giữ nhiều tiện ích nhất, nên giá trị của NFT sẽ tiếp tục tăng trong hệ sinh thái chơi game khi các cộng đồng người chơi mới hình thành. 

Sức mạnh của bộ sưu tập NFT là một yếu tố khác góp phần tạo nên giá trị của NFT. Không phải tất cả các NFT đều là một phần của bộ sưu tập lớn hơn, nhưng đối với những bộ sưu tập đó, sức hấp dẫn của nội dung trong tương lai có thể ảnh hưởng đến giá trị của các NFT đã phát hành trước đó.  

Một yếu tố khác cần xem xét là tiện ích trong thế giới thực của NFT. Một số NFT có thể được sử dụng để đổi lấy các giải thưởng trong thế giới thực, trong khi những NFT khác, chẳng hạn, cấp quyền truy cập vào các sự kiện. Ví dụ: Bộ sưu tập Lewis Capaldi NFT trên Binance NFT cho phép người dùng nhận các phần thưởng đặc biệt với mỗi bộ sưu tập Hộp bí ẩn như vé tham dự phiên studio, chương trình trực tiếp bí mật và hàng hóa thực tế.

Một số cũng sử dụng NFT làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Trong trường hợp này, NFT không thể truy cập được cho đến khi người vay hoàn trả khoản vay, cộng với tiền lãi đã thỏa thuận. Khi khoản nợ được hoàn trả, NFT được trả lại cho người vay. 

Đặt cược NFT cũng đã trở nên phổ biến như một tính năng giá trị gia tăng. Nếu người dùng đặt cược NFT gốc của một dự án, họ sẽ được thưởng bằng tiền xu trong trò chơi có thể được sử dụng để đổi lấy nội dung cao cấp. Binance NFT là một trong những nền tảng phổ biến nhất dành cho NFT chơi game, đặc biệt là với sự ra mắt của IGO (Cung cấp trò chơi ban đầu) , nơi người dùng có thể khám phá các tài sản NFT chơi game cốt lõi từ các dự án trò chơi hàng đầu chỉ có trên Binance NFT.

2. Độ hiếm

Độ hiếm hoặc tính độc đáo là phẩm chất cốt lõi của NFT. Một số NFT được tạo bởi các nghệ sĩ nổi tiếng. Những người khác đại diện cho các tài sản trong thế giới thực được mã hóa. Tất cả các NFT đều là duy nhất và quyền sở hữu cũng như tính xác thực của chúng có thể được xác minh bởi bất kỳ ai nhưng không bao giờ bị thay đổi (quyền sở hữu có thể đổi chủ nếu NFT được mua, bán, tặng hoặc giao dịch). Nói chung, NFT theo yêu cầu có giá trị lớn hơn. 

Quy luật cung cầu và quy luật khan hiếm quy định rằng các NFT hiếm, có nhu cầu thường thu hút nhiều người mua hơn và bán với giá cao hơn. Các nền tảng của bên thứ ba như rarity.tools có thể giúp người dùng có cái nhìn khách quan hơn về mức độ hiếm thực sự của một NFT. Các nền tảng này sẽ truy cập trình khám phá chuỗi khối và các nguồn khác để ước tính độ hiếm của NFT, có tính đến các yếu tố như mức độ phổ biến, khối lượng giao dịch và số lượng chủ sở hữu của NFT. 

3. Quy mô cộng đồng

Cộng đồng là một yếu tố quyết định đối với NFT, vì nó ảnh hưởng đến số lượng người dùng và người mua tiềm năng mà nó có trên thị trường mở. Cộng đồng càng lớn thì NFT càng thu hút được nhiều lời truyền miệng. Điều này sau đó giúp dự án tiếp cận được nhiều người mua tiềm năng hơn. Chẳng hạn, Bored Ape, một bộ sưu tập NFT phổ biến, có một cộng đồng lớn và tích cực giúp giới thiệu dự án tới nhiều đối tượng hơn. Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra quy mô cộng đồng của dự án bằng cách truy cập các trang mạng xã hội chính thức của dự án và kiểm tra số lượng người đăng ký để biết quy mô của cộng đồng. Một yếu tố khác cần xem xét là số lượng NFT có sẵn trên thị trường thứ cấp. Sự phong phú của NFT có sẵn kết hợp với việc đặt giá thầu thấp hoặc hoạt động của người mua có thể cho thấy nguồn cung vượt xa nhu cầu.

Cũng đáng để mắt đến là số lượng ví duy nhất đã tham gia vào thị trường NFT hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Đây thường là một yếu tố dự đoán mạnh mẽ về nhu cầu thị trường tổng thể.  

4. Tiềm năng của NFT

Tiềm năng đề cập đến việc liệu các NFT có chỗ để phát triển dựa trên độ hiếm và quy mô cộng đồng của chúng hay không. Tiềm năng tăng trưởng có thể được ước tính bằng cách tính đến cung và cầu tương đối của NFT. 

NFT với sự hỗ trợ lâu dài của cộng đồng có thể trở nên có giá trị hơn, vì dự án có nhiều khả năng duy trì hoặc đạt được sức hút theo thời gian, làm tăng nhu cầu và làm cho NFT hiếm hơn, nói một cách tương đối và có giá trị hơn. 

Sự chú ý lâu dài của cộng đồng ngụ ý khoảng thời gian tiềm năng mà một bộ sưu tập sẽ vẫn phù hợp trên thị trường và sẽ duy trì sự tham gia của người dùng. Chiến tranh giữa các vì sao là một ví dụ điển hình về sự chú ý lâu dài của cộng đồng, vì loạt phim nổi tiếng đã thu hút và phát triển cơ sở người xem trong hơn 40 năm. Người dùng nên đánh giá mức độ hấp dẫn của NFT khi nói đến khả năng thu hút sự chú ý lâu dài của cộng đồng, bên cạnh các yếu tố chính khác được đề cập ở trên.

5. Xuất xứ

Xuất xứ có liên quan đến nguồn gốc của NFT. Trước khi xem xét NFT, trước tiên người dùng nên tìm hiểu về người tạo. Điều này bao gồm thực hiện nghiên cứu về nguồn gốc của người sáng tạo, cốt truyện của NFT, sự nổi bật của người sáng tạo trên thị trường, trong số các yếu tố khác. Việc nghiên cứu một người sáng tạo tương đối đơn giản vì người dùng có thể kiểm tra các trang sáng tạo và lượt theo dõi cộng đồng của họ để đánh giá tiềm năng phát triển cá nhân của họ.

Tác giả càng nổi bật thì khả năng tác phẩm của họ được coi là có giá trị trên thị trường càng cao.

6. Sở thích cá nhân

Mặc dù có những tiêu chí khách quan mà người dùng nên ghi nhớ khi quyết định mua NFT, nhưng tính chủ quan và sở thích cá nhân vẫn có tác dụng. Luôn có khả năng người dùng có thể chỉ thích một NFT vì bất kỳ lý do nào: hình thức bên ngoài và tính thẩm mỹ, kết nối cá nhân, mức độ liên quan của ứng dụng NFT hoặc mối quan hệ với dự án phát hành—đây chỉ là một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị cá nhân của NFT đối với người sưu tập nó.

Luôn có khả năng một nhà sưu tập sẽ yêu cầu mức giá cao hơn thị trường cho một NFT chỉ vì giá trị mà cá nhân họ gán cho tài sản. Cuối cùng, các nhà sưu tập nên mua một NFT mà họ thực sự thích và hiểu, đặc biệt nếu họ muốn giữ nó lâu dài. Khi các nhà sưu tập mua một NFT mà họ thích, họ sẽ tập trung nhiều hơn vào giá trị nội tại hơn là “giá giao dịch”, vì NFT cuối cùng có thể mất giá, nhưng giá trị ở cấp độ cá nhân sẽ vẫn còn, mang lại sự hài lòng lâu dài khi sở hữu.

Phần kết luận

Các chỉ số được đánh dấu trong bài viết này nên được coi là mẹo để tham khảo hơn là xác định các yếu tố cố định. Không có cách nào để dự đoán định lượng giá trị tương lai của NFT. Giá trị của NFT được xác định bởi các lực lượng thị trường và trước tiên người dùng nên thực hiện một số nghiên cứu và phân tích chuyên sâu nếu họ đang mua bất kỳ NFT nào cho chính mình.

Mặc dù NFT có thể và thực sự thu hút các nhà đầu cơ muốn kiếm lợi nhuận, nhưng người dùng nên cân nhắc cẩn thận các yếu tố bên ngoài như tiện ích hoặc độ hiếm của NFT với các yếu tố bên trong như liệu họ có đánh giá NFT theo giá trị cá nhân hay không. Giá trị của NFT khác nhau tùy thuộc vào con mắt của người xem. Ngay cả những NFT, trên thị trường thứ cấp, có ít giá trị, cũng có thể được coi là vô giá đối với chủ sở hữu phù hợp. 

 

NGUỒN: Binance

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *