CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ DỰ ÁN MỚI, CŨ VÀ DỰ ÁN HOLD DÀI HẠN

Tuy duy đầu tư phổ biến theo phong cách của anh Ryan đó là chỉ đầu tư vào dự án mới, không đầu tư vào các dự án cũ đã lâu năm. Nhưng bản chất đây chỉ là phong cách đầu tư riêng của anh Ryan, việc chúng ta đầu tư vào dự án mới hay cũ đều được nếu như khả năng sinh lời của dự án vẫn còn tiềm năng. Mặc dù các dự án cũ thường mang lại lợi nhuận ít hơn so với các dự án mới. Do đặc trưng mang tính cập nhật thời đại cao và tính sáng tạo mới là các yếu tố thu hút được người dùng, đối tượng người dùng mang dòng tiền vào thị trường thường là người mới nên nhóm đối tượng này thường sẽ biết đến các token mới đang được marketing tốt trên thị trường. Vậy cách để chúng ta vận dụng các chiến lược đầu tư là như thế nào đối với từng loại dự án?
I, Khái niệm về dự án mới
Dự án mới là các dự án đang trong giai đoạn gây quỹ, đang testnet hoặc đã ra mắt sản phẩm nhưng chưa ra token. Đối với loại này thì chúng ta quan sát theo dõi nhất cử nhất động từ sớm, đánh giá theo từng bước phát triển của dự án cho đến khi ra mắt token để tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp lý.
Thường các dự án tốt sẽ rất dễ lọc theo trường phái phân tích cơ bản (fundamental analysis). Đôi khi chỉ cần nhìn vào các quỹ đầu tư, số lượng quỹ gây vốn được, tiềm năng list sàn lớn từ sớm,… là chúng ta sẽ lọc được các dự án tốt rồi. Vị thế của anh em sẽ rất khó chen chân vào giai đoạn seed hay private, chúng ta chỉ có thể tham gia ở IDO hoặc khi dự án đã list sàn. Vậy thì khi tính toán entry đầu tư phải luôn luôn so sánh vị thế của chúng ta với quỹ và các angel investors trước. Từ đây chúng ta có thể xem bài làm giá của MM theo hướng nào và tính toán tỉ lệ R/R có phù hợp không.
Một dự án mới list sàn thường sẽ có các đặc trưng sau đây:
 • Dự án mới list sàn lớn nhưng chưa có dấu hiệu đẩy giá của MM, các quỹ và nhà đầu tư sớm chưa thể chốt lời do các điều kiện về thanh khoản, lợi nhuận và thời điểm (thời điểm thị trường xấu không có tin tức tốt để hợp thức hoá đường giá chẳng hạn). Hoặc dự án mới list đã được MM đẩy một lần test phản ứng thị trường nhưng vẫn chưa thoả mãn các yếu tố để quỹ và nhà đầu tư sớm chốt lời. Chúng ta sẽ tìm được các dự án này thông qua quan sát chart và so sánh với dự án có cách vẽ chart tương tự trong quá khứ. Tất nhiên là phải kết hợp với các thông số cơ bản về giá, volume giao dịch, thanh khoản và lợi nhuận của quỹ và nhà đầu tư sớm.
 • Chúng ta có thể dự đoán thời điểm mà một dự án tốt có thể ra mắt token của họ thông qua các thông tin tốt xung quanh dự án. Lấy ví dụ về Optimism – một dự án layer2 đã ra mắt thành công vào khoảng tháng 5 năm nay. Trước đó thông tin về bản cập nhật The Merge đã bắt đầu hâm nóng lại thị trường và tạo ra một key narrative ở thời điểm từ tháng 5 tới tháng 9 năm nay. Việc Optimism ra mắt $OP lúc đó là có thể dự phóng được bởi nó đang được hưởng ứng rất tốt bởi phản ứng của cộng đồng.
 • Một dự án mới mà có hậu thuẫn bởi các nhà tạo lập thị trường quen thuộc như Wintermute, Jump, SCP, KyronsLab,… sẽ có tỉ lệ rất cao là các “bài làm giá” quen thuộc. Anh em hãy tìm các con hàng được hội này lái giá và ghi nhớ các mô hình biểu đồ giá để so sánh đặc trưng. Tỉ lệ thắng kèo theo nhà cái lúc này sẽ rất cao.
 • Chúng ta nhắc nhiều đến quỹ đầu tư nên tất nhiên là phải chọn lọc hội này. Một dự án có nhiều quỹ đầu tư tốt thì thường sẽ mang lại lợi nhuận tốt. Đặc biệt là nếu có một vài quỹ lớn đầu tư (2-4 quỹ) và đầu tư với một số tiền lớn thì chúng ta nên ưu tiên chọn bởi họ sẽ dễ kết hợp và có tiếng nói chung trong việc phát triển và làm giá dự án hơn. Có thể lấy ví dụ bằng $HOOK gần nhất, dự án chỉ có 2 quỹ đầu tư nhưng đều là các quỹ lớn (Binance Labs và Seqouia) và số vốn đầu tư cũng rất lớn. Chart $HOOK cũng vừa phá vỡ cấu trúc sau 9 ngày tích luỹ và có dấu hiểu bơm giá (tại thời điểm viết 4:40pm, 12/10/2022). Anh em có thể đọc thêm bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về ý này: https://imbdao.com/cac-tieu-chi-de-mot-dong-token-coin-tang-gia-manh-so-voi-mat-bang-chung/ 
Ưu điểm :
 • “Chúng tôi không đầu tư vào cointop mà chúng tôi đầu tư vào những coin sau này chúng trở thành cointop” bởi vì như thế lợi nhuận sẽ cao hơn so với những con hàng coin top cũ.
 • Đa số các dự án mới ra mắt thì cách mà họ kiếm tiến duy nhất chỉ dựa vào mua/bán token cho cộng đồng. Việc là giá chính là game theory mà mọi dự án đều phải có để tiếp tục phát triển. Marketing đường giá bắt buộc phải bao gồm bơm giá lên và chốt lời xuống. Biết được đặc điểm này thì khi chọn đúng thời điểm chúng ta có thể ăn trọn con sóng bơm với mức lợi nhuận tối ưu không tưởng.
 • Hiệu quả sử dụng vốn cao do khả năng bị om vốn thấp. Các con hàng mới thường sẽ bơm trong giai đoạn đầu, khoảng thời gian lý tưởng là từ 1 – 3 tháng đầu. Điều này dễ hiểu vì họ cần tạo tiếng vang sớm ngay khi ra mắt, thu hút dòng tiền bằng cách bơm giá rồi chốt lời trước khi các lịch trả token đến hạn. Việc này vừa tạo thanh khoản cho token mới, vừa tạo volume giao dịch tốt cho sàn lại vừa giúp team có thêm vốn để tiếp tục phát triển dự án.
Nhược điểm:
 • Yêu cầu có kỹ năng research tốt vì rất khó để xác định được một dự án mới có đủ tiềm năng để tăng giá hay không.
 • Vì chơi hàng mới nên là chủ yếu đánh theo sóng ngắn hạn và trung hạn nên là nếu dự án tốt thì có thể bị bỏ lỡ đợt sóng dài.
 • Người mới chưa có kinh nghiệm rất dễ bị fomo và đu đỉnh không thấy ngày về bờ, tâm lý chính là con dao hai lưỡi. Có thể chính MM muốn bạn nhìn nhận đánh giá dự án theo hướng mà họ đã lên kế hoạch từ trước, bao gồm cả việc research dự án. Bên cạnh việc research tốt thì kinh nghiệm cũng như sự “già dơ” trong thị trường mới là yếu tố giúp chúng ta bơi cùng tay lái của MM.
Cách xào hàng mới:
Đầu tiên thì anh em phải hiểu rõ quy trình pump dump. Bài viết về chủ đề này mọi người có thể đọc post của Phan Đạt: https://imbdao.com/quy-trinh-pump-dump-cach-boi-theo-ca-map-va-check-onchain-ca-map/
 
 • Vì dự án uy tín thì khá an toàn nên chúng ta có thể xuống tiền với số vốn tuỳ vào mức độ tiềm năng của dự án, cách đánh giá tiềm năng của dự án thì có thể so sánh vốn hoá với những dự án tương tự
 • Có thể cân nhắc chốt một phần theo sóng và phần còn lại để mua hold lâu dài dành cho uptrend nếu dự án tốt
II, Khái niệm về dự án cũ.
Dự án cũ là những dự án đã pump ít nhất 2 lần trở lên rồi hoặc những dự án gần như đã chết nên không còn ai nhắc đến nó nữa. Với dự án cũ thì có nhiều cách chơi và nhiều cách để đầu tư và cũng tùy vào mục phân loại của dự án đó nữa nhưng chủ yếu có 2 loại sau đây mọi người dựa vào các tiêu chí để thực hành nhé!
Dự án cũ là những dự án có những tiêu chí sau đây:
 • Đối với dự án cũ highcap: vốn hoá >500M : Vì vốn hoá khá to và nó cũng chứng minh được tiềm năng nên đã xx nhiều lần từ đáy nên lợi nhuận thấp. Cách đánh tốt nhất với dự án này là trade lướt hoặc đánh theo sóng ngắn. Còn hold thì cũng ổn nhưng lợi nhuận thấp.
 • Dự án cũ midcap 100M~500M : sẽ có một vài hidden gems ở dự án này nhưng khá là ít, ưu tiên trade lướt sóng hoặc hold lâu dài cũng ổn nhưng vẫn phải tùy vào tình hình thị trường lúc đó nữa.
 • Dự án cũ lowcap<100M: Đa số những dự án cap dưới 100M là những dự án gần như đã chết. Ở đây mình sẽ tập trung vào những cách đánh như là đánh theo Tips rũ hàng của anh Ryan, thay tên đổi chart, chưa list cặp BUSD và đánh Fibo kèo hồi, nếu mọi người ủng hộ thì lần sau mình lên bài. Mình sẽ đưa ra tiêu chí để lựa chọn dự án còn cụ thể thì nếu được sự ủng hộ của mọi người mình sẽ lên bài sau.
Vì cũng khá nhiều bài nói về cách đánh này rồi nên mình sẽ bổ sung thêm một vài tiêu chí hoặc bị hiểu lầm sau đây:
 • Mình thấy mọi người hay có xu hướng đánh shitcoin hay lowcap có lời là chốt không có hold lâu dài.
 • Đánh shitcoin lowcap thì bắt buộc chọn những dự án trên Binance hoặc đã delist các cặp giao dịch chỉ để lại cặp BUSD.
 • Các bạn không cần quan tâm đến việc dev của dự án đó còn làm việc hay dự án đó đã phá sản hay chưa miễn sao dự án đó vẫn tồn tại trên Binance, ví dụ như SNM, TORN, CREAM vẫn tăng giá bình thường
 • Tránh những dự án shitcoin dò đáy liên tục hoặc dev xả trộm token ra ngoài như JASMY,..
 • Nếu dự án quá lâu và không có ai nhắc đến mà vẫn sống sót trên Binance thì khả năng cao sẽ có một nhịp tăng do dev đẩy khiến anh em fomo thu hút dòng tiền.
 • Phải sideway ít nhất 1 đến 2 tháng trở lên thì đạt đủ điều kiện
Ưu điểm:
 • Gần như chắc chắn CZ sẽ đẩy nhưng con hàng này nên sẽ không thể nào lỗ được nếu như chọn đúng theo tiêu chí trên.
 • Đối với những dự án shitcoin lowcap được bơm thì nếu ai bỏ lỡ thì có thể đánh kèo hồi Fibo.
 • Không cần research quá kỹ càng cũng thể chọn được dự án (đối với cách đánh shitcoinlowcap)
Nhược điểm:
 • Bị om vốn và khá bị động vì chúng ta không biết lúc nào CZ sẽ đẩy nên rất cần sự kiên nhẫn.
 • Không thể đánh số vốn lớn được vì vốn hoá nó quá bé.
 • Sau khi có một đợt hồi theo Fibo thì không thể hoặc rất lâu sau mới có thể đánh vòng 2.
 • Hiện tại thì cách đánh này khá nhiều người biết nên là nếu dự án nào đông người đu thì CZ sẽ không đẩy.
 • Khó xác định được điểm chốt lời vì nó bơm nhanh xuống nhanh và đa số đều bơm lúc múi giờ VN đang ngủ. Có nhiều con bơm hơn x5-x6 mà Binance thì không cho set limit bán quá x5 ở spot market.
III, Khái Niệm dự án để hold lâu dài
Đối với dự án để hold thì mọi người có thể cả dự án cũ và mới nữa, các bước quy trình research dự án thì trong group có quá nhiều rồi nên mình không viết lại nữa nhưng dù là dự án mới hay cũ thì quan trọng nhất vẫn là nó có sống sót qua downtrend hay không và từ đó chứng minh được tiềm năng của nó. Về cách chơi và mua dự án để hold lâu dài thì cũng không có gì đặc biệt trích từng khoản vốn để mua cho từng lần và mua ở giá chấp nhận mua được là ổn áp, ưu tiên vào những lần BTC sập mạnh.

Các tiêu chí để hold dự án

1. Dự án đó phải duy trì được trong downtrend
Trong downtrend thì với những dự án mới thì họ tập trung vào build sản phẩm mà thôi, còn với dự án cũ thì phải sống sót qua downtrend thì mới thuộc tiêu chí hold được.
2. Đường giá của dự án
Đối với dự án cũ thì đường giá phải ổn, giữ giá tốt chart không liên tục dò đáy mà đi sideway ổn định trong một mức không quá rộng, downtrend thì dự án nào cũng giảm nhưng ưu tiên để chọn hold lâu dài dành uptrend thì đây là một tiêu chí tốt.
3. Sống sót khi bị hacker tấn công
Hầu hết trong downtrend thì dự án đó khả năng đều bị tấn công mặc dù có thể là nó đến từ chính đội dev tự hack cũng nên. Thường mình để ý mùa downtrend là thời điểm hacker lộng hành khá nhiều, chỉ với 8 tháng đầu năm 2022 đã có đến 13 vụ tấn công vào các cầu nối trong thị trường với đặc điểm chung là giá trị tài sản thất thoát đều lên tới triệu USD. Vậy nên nếu dự án vẫn sống sót khi bị hack thì có thể thấy rằng đây là một dự án khá là khỏe nên đây cũng là tiêu chí để chúng ta chọn lọc ra các dự án dù cũ hay mới để hold lâu dài thì đây là một trong những tiêu chí bắt buộc phải có
4. Đưa ra giải pháp khắc phục
Khi bị tấn công hay bị hack đặc biệt là những dự án defi là những dự án hacker thích thú nhất vì vậy muốn hold lâu dài những dự án này thì bắt buộc đội ngũ phát triển dự án đó phải lên tiếng trấn an nhà đầu tư và đưa ra giải pháp khắc phục ngay sau đó để chứng tỏ khả năng và thái độ muốn đồng hành cùng với nhà đầu tư của dự án
5. Cải tiến để phát triển dự án tốt và mạnh hơn nữa
Sau mỗi một đợt tấn công hoặc fud thì uy tin của dự án sẽ giảm đi đáng kể và để lấy lại niềm tin thì dev dự án đó phải chứng minh được năng lực bằng cách khắc phục hoặc phát triển dự án đó mạnh hơn nữa như ý tưởng đột phá, công nghệ mới,.. và dĩ nhiên cách chứng minh tốt nhất vẫn là giá phải tăng cao so với những lần trước đó.
Ưu điểm:
 • Dự án để hold chỉ việc mua DCA dần dần và nó chỉ có duy nhất một chiến lược rất dễ cho người mới tham gia thị trường
 • Dự án cũ để hold lâu dài hầu hết sẽ được trả hết token nên không còn áp lực bán từ các vị thế mua tốt hơn như SNX đã trả hoàn toàn 100% token.
Nhược điểm:
 • Với một số dự án cũ để hold thì lượng người cũ tham gia thị trường còn đu đỉnh khá đông nên có áp lực bán khá lớn như những dự án ADA, DOT, LINK,,….
 • Nếu chọn sai dự án mà DCA mua vào thì gần như là mất trắng số vốn cực khổ tích luỹ
 • Với dự án mới mà còn trả private token thì hold lâu dài theo chiến lược DCA sẽ là một nhược điểm

 

NGUỒN: Nguyễn Thị Thu _ Group Những người Do Thái nói Tiếng Việt.

Tags: No tags

One Response

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *