Những điều rút ra trong downtrend

1, Trong downtrend sẽ có vài đợt sóng hồi:
Không có gì giảm mãi mãi và tăng mãi mãi, giảm đến một giai đoạn nào đó thì chắc chắn sẽ có nhịp hồi như ryan nói là trong năm sẽ có một vài lần giảm sâu 30% trong group có nhiều bài nói các bạn có thể áp dụng theo cách đó để ăn hồi.
2, Hầu hết các dự án sẽ không về đỉnh
Các dự án như XRP, EOS, QTUM và các dự án defi mùa trước đều gọi vốn khủng nhưng không mùa này không tìm thấy đỉnh lý do là vì càng ngày có càng nhiều dự án mới tốt hơn, công nghệ tốt hơn, nhà cái đội ngũ phát triển không còn hứng thú với hàng cũ nữa, định giá quá cao so với giá trị thực và cái cuối là đã bị chốt lời quá nhiều rồi đó là với coin nền tảng, coin có ứng dụng gì đó còn với meme coin rác thì sợ còn không sống được qua downtrend chứ đừng nói về đỉnh
3, BTC dẫn dắt thị trường, ETH dẫn dắt altcoin
BTC ra đời 2009 và trải qua bao nhiêu khủng hoảng, bị pháp lý tấn công tưởng chừng không thể sống được nhưng nó vẫn tiếp tục dò đỉnh được tay to và cộng đồng ủng hộ mạnh mẽ. Khi thị trường tăng trưởng thì chính nó đón nhận dòng tiền đầu tiên và kéo cả thị trường đi lên. ETH là nơi khởi nguồn công nghệ của blockchain nhờ smartcontract và các blockchain nền tảng đều copy từ hệ sinh thái ETH vì vậy nếu muốn nắm bắt dòng tiền, nắm bắt trend gì thì quan sát hệ ETH trước
4, Downtrend là cuộc thanh lọc tất yếu của thị trường
Trong thị trường crypto thì có rất nhiều nhân tố tham gia đại diện là builder, trader, dev, cá mập,.. có một số thành phần không mang lại quá nhiều giá trị cho thị trường điển hình là nhà đầu cơ nhưng nhà đầu cơ vẫn cực kỳ vẫn cần thiết vì tăng thanh khoản, tăng sự kịch tính cho thị trường và làm cho giá của một số dự án bị đánh giá quá cao so với giá trị thật. Vì thế downtrend sẽ thanh lọc những thứ gì không có giá trị bền vững cho thị trường vì thị trường này còn rất bé nó còn quá màu mỡ và tiềm năng.
5, Dự án thật sự tốt sẽ sống sót qua downtrend
Sự tàn khốc của thị trưởng tài chính nó diễn ra theo chu kỳ và bài học từ chu kỳ tăng trưởng 2021 là những dự án tốt đều sinh ra từ mùa đông crypto, vào 2018 có SOL AVAX DOT NEAR. Vì thế ngoài việc quan sát theo dõi những dự án cũ đang có ý định mua hold và trữ dài hạn thì nên quan sát thêm những dự án mới
Rất nhiều thứ xảy ra nên cần bám sát thị trường, skin in the game càng nhiều càng tốt không dùng kiến thức cũ để áp dụng cho thị trường mới, vì thế cần update kiến thức mỗi ngày có chăng kiến thức cũ cần phải học là tâm lý con người .
6, Downtrend này khác Downtrend lần trước và Downtrend kế tiếp cũng sẽ khác lần này
Xét về quy mô thì downtrend lần này lớn hơn so với lần trước như downtrend 2018 vốn hoá chỉ có 150 tỷ đô còn downtrend năm 2022 đang ở mức 818 tỷ đô. Thành phần tham gia thị trường của năm 2018 gồm nhà đầu tư nhỏ, cá mập, quỹ đầu tư crypto, quỹ đầu tư truyền thống, dự án nền tảng có tư duy xây dựng thị trường . Ngoài ra sự khác biệt nữa là công nghệ của các dự án càng ngày càng khác đi, càng ngày đổi mới là tốt hơn.
7, Sau mỗi mùa downtrend thì thị trường càng ngày càng phát triển
Hiện tại vốn hoá của crypto đang còn quá nhỏ, tiềm năng của nó có lẽ cũng phải đạt được giá trị như các thị trường tài chính khác. Hiện tại thì số người tham gia thị trường crypto còn ít, một phần vì khung pháp lý một phần vì nhiều người có cái nhìn xấu về thị trường này nhưng dù thế nào nó vẫn liên tục phát triển và đi lên.
Trải nghiệm người dùng các Dapp đang gặp nhiều khó khăn, quá nhiều vấn đề còn đó, khi nó trở nên mượt mà và được phổ cập thông dụng sẽ ngày càng ít cơ hội để tăng trưởng
Công nghệ blockchain là nền tảng, còn crypto là thị trường tài chính giúp cho nó có động lực tăng trưởng theo từng chu kỳ.
8, Những điều nên ưu tiên trong downtrend
a,Cân đối lại portfolio hold những đồng coin top ưu tiên BTC, ETH coin tiềm năng nhưng mình để ý hầu hết chả có ai ôm hai đồng này cả, tăng tích trữ stablecoin, cắt lỗ những coin rác, memecoin những coin theo mùa vì như mình đã nói là hầu hết những dự án sẽ không về đỉnh.
b,Đánh giá lại phương pháp đầu tư của mình bao gồm phương pháp định giá, phương pháp quản lý vốn, kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng chuyển hoá thông tin thành insight
c,Luôn có tư duy mở, tư duy ở đáy để học hỏi do thị trường luôn thay đổi nên cố gắng đưa ra góc nhìn hơn cho một vấn để từ đó giúp bạn đánh giá vấn đề 1 cách khách quan hơn
d,Giữ tiền hơn kiếm tiền bởi vì trong downtrend là xu hướng giảm cash in vào thị trường như bạn đang đi ngược chiều nước điều này sẽ càng khiến bạn thua lỗ nhiều hơn.
e, Không DCA ngược trend vì càng làm thế càng thua lỗ, chỉ nên DCA giảm giá khi và chỉ khi bạn chấp nhận mua ở cái giá chấp nhận mua được .
NGUỒN: Sasaki Kojoro
Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *